Vứt bỏ mọi gánh nặng, cặp đôi "già gân" 70 tuổi du lịch khắp thế giới

Ngày 20/07/2016 vào lúc 16:04

Tuổi già và bệnh tật, hai chướng ngại lớn nhất ngăn bạn đi du lịch tới mọi vùng đất trên thế giới. Nhưng sau khi nghe được câu chuyện trên đường của cặp đôi già 70 tuổi này, có thể bạn sẽ suy nghĩ lại.

Don, cụ ông 70 tuổi, một chuyên gia về thần kinh học. Hai năm trước khi quyết định nghỉ việc vì gặp nhiều căng thẳng và các vấn đề khác về tinh thần. Vợ của ông, Alison, 63 tuổi, cả hai người đều không đủ tiền tiết kiệm để giữ ngôi nhà của mình. Họ bị mắc kẹt trong thời gian dài, không tìm thấy lối ra khỏi tình trạng khó xử: tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống hàng ngày và đi du lịch ngắn ngày, hoặc là nghỉ hưu và sống một cuộc sống hạn chế. Cả hai cảm thấy không ngừng lo lắng và âu lo về tiền bạc và khả năng tài chính của mình.

Cặp đôi 70 tuổi chụp ảnh “xì tai” ở đồi cát

“Chúng tôi có nhất thiết phải cần một ngôi nhà, hay cần một cuộc đời để sống?” Đó là câu hỏi mà Don đặt ra cho mình vào quyển sổ tay, được viết vào mỗi buổi sáng để tìm cho ông câu trả lời cho tình huống “tiến thoái lưỡng nan”. Don gợi ý với Alison là cả hai người sẽ bán nhà và tất cả mọi thứ để cùng nhau đi du lịch. Alison đồng ý ngay lập tức mà không cần suy nghĩ gì.

Don&Alison hóa trang thành quốc vương Ottoman và hoàng hậu của ông

Sau khi bán căn hộ xinh đẹp ở trên đỉnh Vancouver và nhận được một khoản tiền kha khá. Hai người lên đường, điểm đến của họ là châu Âu, và nơi đầu tiên họ đặt chân tới là ‘đất nước hình chiếc ủng’, Italia. Sau đó Don và Alison dành thời gian gần 10 tuần để ngồi thiền tại ngôi đền Ramana Maharchi ở Tiruvannamalai, Ấn Độ. Từ Ấn Độ, họ khám phá những hòn đảo ở Bali, rồi đến Autralia thăm bạn bè của hai người tại đây, và các nước thuộc Đông Nam Á.

Phụ nữ ở Instanbul

Cả hai người đều cho rằng tuổi tác và các vấn đề về sức khỏe không phải là trở ngại để họ thực hiện ước mơ trên đường của mình.

Đường phố Sultanahmet, Instanbul

“Không có gì thực sự ngăn cản những điều chúng tôi đang làm. Anh ấy trông khỏe mạnh và hạnh phúc hơn rất nhiều khi anh ấy còn làm việc. Nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ qua vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi biết có một vài thứ sẽ mất thời gian lâu hơn để phục hồi so với lúc trẻ. Vì vậy, chúng tôi tránh những thứ mà chúng tôi chưa hề có kinh nghiệm trước đó như vượt thác ghềnh. Chỉ cần một cú xóc thôi cũng đủ làm cho Don mất hàng tuần để lành hẳn. Thay vào đó, chúng tôi leo núi, bơi với voi, chèo thuyền kayaking, cưỡi lạc đà ngắm hoàng hôn ở sa mạc, và leo núi lửa vào ban đêm” Alison chia sẻ.

Cuộc sống yên bình tại Sultanahmet, Istanbul

Để tiết kiệm chi phí cho chuyến du lịch dài hơi. Cặp đôi già Don và Alison thuê hẳn một căn hộ trong khoảng thời gian dài thay vì ở trong khách sạn đắt đỏ, tự tay làm những bữa ăn cho mình. Thường xuyên đặt phòng trực tuyến trên Agoda.com, Booking.com, hay Homeaway.com cũng là cách cặp đôi này tiết kiệm chi phí du lịch của mình.

Don&Alison kỷ niệm 13 năm ngày cưới tại một nhà hàng ở Instanbul

Trải qua hai năm rưỡi sống như một nomadic (những người nay đây mai đó) tại Thụy Điển, tu thiền ở Ấn Độ, đi qua hầu hết các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), khám phá Úc châu, dành một vài tháng trải nghiệm tại ngôi làng ven biển ở Mexico, và 6 tháng du lịch qua Nam Phi, Argentina, Chile, Bolovia, Peru, và Ecuador. Cả hai đều nhận ra đi du lịch đã giúp họ mở rộng tâm trí, linh hoạt hơn trong cách suy nghĩ và học cách biết chấp nhận bất cứ điều gì xảy ra, bất kể hậu quả thế nào. Du lịch cho họ niềm tin nhiều vào sự khôn ngoan của vũ trụ.

Hoàng hôn ở đồi cát Uyuni & Copacabana, Bolivia

“Chúng tôi tin một điều rằng cả hai sẽ luôn được hướng dẫn cho bất kỳ điều gì xảy ra kế tiếp” Don chia sẻ. “Chúng tôi càng đi, trực giác cho chúng tôi biết rằng một bàn tay vô hình đang giúp đỡ cả hai trong cả chặng đường dài. Chúng tôi học được những điều kỳ diệu luôn xảy ra và sức mạnh của lòng biết ơn. Chúng tôi cũng học được rằng mọi người đều là như nhau trên thế giới này và một trái tim rộng mở sẽ luôn chào đón một trái tim rộng mở khác”.

Kiến trúc bên trong một ngôi đền Hồi giáo

Hồ bơi trong thị trấn Mataranka, Water World, Australia

Theo Trung Phạm

Nguồn danongmagazine