Tình trạng xuống cấp bên trong nhà thờ Đức Bà gần 140 tuổi ở Sài Gòn

Ngày 24/07/2015 vào lúc 11:51

Tồn tại gần 140 năm qua, vẫn chưa một lần trùng tu nên nhiều hạng mục bên ngoài lẫn bên trong nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn đã xuống cấp trầm trọng. Trong thời gian tới, nơi này sẽ được đưa vào trùng tu, sửa chữa.

Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tòa Tổng Giám mục TP. HCM, Trưởng ban trùng tu cho biết: "Trong thời gian khoảng 2 - 3 tháng tới, nhà thờ Đức Bà sẽ được tiến hành tu sửa. Nhìn bên ngoài nhà thờ có vẻ vẫn rất vững chắc, nhưng kết cấu bên trong đã xuống cấp trầm trọng. Việc tu sửa là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho giáo dân. Đây được xem là lần sửa chữa lớn nhất từ trước đến nay". 

Theo vị linh mục, trải qua một thời gian hơn 1 thế kỉ, với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, hiện phần mái ngói nhà thờ đã bể, nước thường bị dột vào bên trong khi trời mưa. Các hạng mục của công trình dự kiến sẽ được sửa chữa gồm: mái ngói, 2 ngọn tháp, cột, kèo, rui mè, kính và một số mặt tường bị rộp, nứt. 

"Việc tu sửa cũng chỉ thay thế một số vị trí xuống cấp bằng vật liệu mới chứ không hề thay đổi thiết kế ban đầu của nhà thờ Đức Bà. Trong thời gian trùng tu, nhà thờ vẫn cho khách tham quan và chủ nhật hàng tuần vẫn mở cửa để người dân vào dự thánh lễ", linh mục Xuân cho biết thêm.

Sau đây là những hình ảnh bên ngoài và bên trong của nhà thờ Đức Bà trước khi trùng tu lần đầu tiên.

Không gian bên trong giáo đường, nơi cầu nguyện của người dân.

Nóc nhà thờ rộp lở và ố vàng do nước thấm vào ở nhiều chỗ trong nhà thờ.

Một lối đi vào nhà thờ theo thời gian cũng đã bị nứt nghiêm trọng cần được sửa chữa.

Khung cửa bằng gỗ bị mối mọt đục khoét.

Bức tường của nhà thờ bị thấm nước...

... và lọt vào bên trong đọng lại một vũng nhỏ.

Các bức tường trắng bên trong giáo đường đều bị rộp như thế này.

Các góc chân tường nhà thờ Đức Bà xuất hiện nhiều vết nứt khá lớn.

Phía bên ngoài nhà thờ Đức Bà, phần gạch cũng đã xuất hiện nhiều rong rêu, gây mục nát.

Nhiều khách tham quan nhà thờ Đức Bà nhận định nếu để nhiều rong rêu, qua thời gian dài không sửa chữa sẽ mục nát, rất nguy hiểm.

Phần ngói ở mái hiên nhiều viên đã vỡ.

Tường xây bằng gạch trần (không tô, phết) màu nâu đỏ được đưa từ Marseille (Pháp) sang đây, trải qua thời gian dài cũng hư hại đáng kể.

Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tòa Tổng Giám mục TP. HCM, Trưởng ban trùng tu, sẽ sang Pháp để tìm vật liệu phục vụ cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.


 Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

Nguồn: kenh14.vn