Tái Khám Phá Sài Gòn - Không gian văn hóa cho trí thức thành thị

Ngày 23/07/2019 vào lúc 17:59

Tuần Lễ Thể Nghiệm: Tái Khám Phá Sài Gòn thuộc khuôn khổ nền tảng văn hóa Art of Reinvention và được tổ chức tại cùng một lúc 5 địa điểm trải đều trong thành phố.

Sự kiện hứa hẹn mở ra những cái nhìn hoàn toàn mới về Sài Gòn, qua đó thúc đẩy mỗi cư dân kiến tạo và làm dày thêm bản dạng riêng biệt của thành phố. 

Art of Reinvention – Nền tảng văn hóa cho trí thức thành thị

Art of Reinvention ra đời với tâm niệm mang đến cho những lao động tri thức thành thị ở khu vực Đông Dương và xa hơn là Đông Nam Á nhiều hơn những cơ hội để mỗi ngày, mỗi người có thể không ngừng nứt vỡ những định kiến của bản thân về thế giới xung quanh, xoá bỏ bức tường không có thật giữa cái tôi riêng và cái ta chung, minh mẫn nhận biết và bám rễ vào những giá trị đích thực, trở nên rắn rỏi trong nhận thức, không ngừng mở mang kiến thức để kiến tạo không chỉ vật chất, mà cả những giá trị. 

Anh Dương Đỗ - Founder & CEO Toong

Đây là một một hệ chương trình dài hạn được khởi xướng và thiết kế bởi Dương Đỗ - Nhà sáng lập của Toong, chuỗi không gian làm việc chung đầu tiên tại Việt Nam. 

Hệ chương trình của Art of Reinvention được tạo thành từ sự kết nối đa chiều giữa các lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật - công nghệ - kinh doanh - phong cách sống; giữa các hình thức khác nhau như triển lãm, trình diễn, workshop, các buổi chia sẻ, bữa tối thân mật; giữa các địa điểm khác nhau trong hệ thống cơ sở trải rộng khắp Đông Dương của Toong; giữa các quy mô khác nhau từ những buổi workshop nhỏ theo tuần tới những sự kiện ở cấp độ thành phố; giữa các nền văn hóa khác nhau trên toàn toàn mạng lưới các địa điểm liên kết với chương trình.

Tuần lễ thể nghiệm: Tái Khám Phá Sài Gòn

Sau khi khởi động một loạt các workshop theo tuần xoay quanh nhiều chủ đề đa dạng, thúc đẩy người tham gia nhìn nhận lại những chuẩn mực và kiến thức của mình về những điều tưởng rất thân quen như mùi hương, âm thanh, ngôn ngữ cơ thể, phim ảnh, hương vị socola, tiền và giá trị, Sài Gòn trong tâm tưởng mỗi người, cuối tháng 7 này, Art of Reinvention sẽ bùng nổ với một tuần lễ văn hóa đậm đặc liều lượng sáng tạo.

Một góc "Nhà May Thanh Lịch" trong sự kiện

Tuần Lễ Thể Nghiệm với chủ đề Reinvent Saigon (Tái Khám Phá Sài Gòn) sẽ diễn ra tại 5 địa điểm trong thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm: 

Toong 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3

Toong 20 Minh Khai, Q.1 

Toong 87 Hàm Nghi, Q. 1

Toong và TTTM The Oxygen, tại Vista An Phú, Q. 2

Toong và TTTM Faifo Lane, tại Vista Verde, Q2

Tái Khám Phá Sài Gòn sẽ mở ra những góc nhìn hoàn toàn mới về Sài Gòn thông qua các triển lãm nghệ thuật, các lớp vẽ tranh, sáng tác, thủ công, các workshop, buổi thảo luận về phong cách sống, thiết kế, công nghệ, kinh doanh, trình diễn, dưới sự dẫn dắt của các nghệ sĩ và chuyên gia xuất sắc, uy tín trong mỗi lĩnh vực.

Nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn thuyết trình về tác phẩm

Tuần lễ được chia thành 5 nhóm chủ đề tương ứng với 5 địa điểm tổ chức, trong đó 4 nhóm xoay quanh những nét đẹp của Sài Gòn trong quá khứ và hiện tại trên phương diện:

Ngôn từ và Thiết kế

Ẩm thực

Kiến trúc và Đô thị

Thời trang và Nếp sống 

Và một chủ đề kết tinh từ các chủ đề trên:

Sài Gòn Tương Lai.

Chia sẻ rõ hơn về bố cục chương trình, anh Dương Đỗ cho biết: “Chương trình được thiết kế để người tham gia có cơ hội khám phá nét đẹp của Sài Gòn qua các khía cạnh, tầng bậc lớp lang, cả trong quá khứ và hiện tại. Những giá trị đó sẽ là nguyên liệu để kiến tạo một Sài Gòn tương lai với bản dạng và ý nghĩa riêng biệt trên bản đồ văn hoá thể giới.” 

Anh cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khắc họa một cuộc sống tràn đầy những hoạt động ý nghĩa, những hoạt động mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp mỗi người sống tốt hơn mỗi ngày, thực sự hành động để thay đổi thay vì tập trung vào việc bức xúc, phê phán những điều chưa được trong xã hội.” 

Tập đoàn CapitaLand Việt Nam và công ty tổ chức sự kiện VECS là hai đơn vị ngay lập tức ủng hộ ý tưởng và cùng Toong thực hiện chương trình. Chỉ trong hai tháng chuẩn bị, tuần lễ đã quy tụ được hơn 20 tổ chức sáng tạo, doanh nghiệp cấp tiến yêu thành phố tham gia thực hiện hàng chục hạng mục nội dung tại cả 5 địa điểm trong thành phố.

Khách mời tham quan sự kiện

Hà Mi