những quán cà phê đêm sau 0 giờ ở Sài Gòn

Ngày 22/07/2015 vào lúc 12:39

Đã thành trào lưu, một bộ phận giới trẻ Sài Gòn có sở thích ngồi cà phê sau 0 giờ cho đến sáng. Quá nửa đêm vẫn thấy vỉa hè chật kín các bạn trẻ ngồi tán gẫu hoặc một mình bên ly cà phê.

Sài Gòn không ngủ. Khi màn đêm buông sống nhịp sống thành phố chỉ chậm lại chứ không tắt. Trong số đó, vẫn có một số quán cà phê vẫn mở cửa xuyên đêm. 

Trong ảnh là một quán cà phê trên đường Pasteur (quận1), dù quá nửa đêm nhưng quán vẫn đông đúc người ngồi uống trên vỉa hè.

Từ mấy năm nay, thú vui cà phê sau 0 giờ cho đến sáng đã trở thành trào lưu của một bộ phận giới trẻ Sài Gòn. Họ có thể ngồi từ đêm cho đến sáng.

Sau 0h, cho đến sáng những quán cà phê phục vụ giới trẻ kiểu này bắt đầu nhộn nhịp khách. "Phải là buổi đêm thật muộn đấy nhé! Bởi càng muộn thì ở đây càng vui và càng náo nhiệt", một bạn trẻ cho hay.

Từ ngoài quán ở vỉa hè đến bên trong quán, những nhóm bạn ngồi tụ tập với nhau. Ly cà phê, không gian quán, sự tĩnh lặng của ban đêm là điểm cuốn hút giới trẻ đến thấy vì vào ban ngày nhộn nhịp. Đằng sau một ly cà phê, mỗi bạn lại có môt lý do riêng để đến với thú vui này.

Con đường Pasteur dần trở thành cung đường cà phê sau 0h nhộn nhịp của Sài Gòn. Càng về đêm, nhiều nơi trên vỉa hè đều xôm tụ. Hầu hết quán cà phê mở 24/24 đều được thiết kế theo kiểu bên trong là không gian ấm cúng, trang trọng, còn bên ngoài là những chiếc ghế xúp “dã chiến” được đặt dọc con đường trước quán. 

Tại một quán cà phê ở gần đoạn giao lộ Pasteur - Lý Tự Trọng đều có rất đông bạn trẻ. Chỉ cần một chiếc ghế đẩu, họ có thể ngồi từ đêm đến sáng. "Chúng tôi thường tìm đến những quán cà phê khuya ngồi tán gẫu, chơi trò chơi “Ma sói” (một trò chơi tập thể rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay)... hoặc đơn giản là chỉ ngắm đường phố Sài Gòn", Trung Tín (23 tuổi) giải thích.

.

"Thỉnh thoảng tôi cũng ngồi cà phê một mình đến khi trời dần sáng. Vì tôi làm công việc chụp hình sự kiện nên thường kết thúc việc lúc đêm, để kịp giao hình. Việc chọn quán cà phê vừa yên tĩnh, vừa có hứng thú làm việc là điều tất yếu", Tín nói tiếp. Gần như một tuần thì Tín phải ra đây làm việc, tán gẫu đến 6 ngày.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Quốc Khánh (23 tuổi)lại cho việc cà phê sau 0h là lý tưởng để có những ý tưởng nghệ thuật hay ho. Khánh là sinh viên kiến trúc. Anh thường ra ngồi đến khoảng 2h sáng có khi đến tận sáng sớm chỉ để tìm ý tưởng, làm đồ án.... Theo Khánh, viêc này cũng không ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe vì đã thành thói quen.

Những chiếc smartphone, laptop là vật không thể thiếu với nhiều bạn trẻ. “Thông thường những khách hàng đi một mình sẽ ngồi lâu hơn. Cũng đôi lần chúng tôi muốn bắt chuyện cùng họ nhưng khó biết được họ đang buồn hay vui bởiai cũng dán chặt mắt vào màn hình điện thoại. Không khéo mình lại vô tình làm phiền họ”, Hoàng Long - làm việc tại quán Hengirage cho hay.

Cô bạn Nguyễn Thị Thu Thảo (20 tuổi) thường xuyên ngồi một mình đến 5h sáng về. Mỗi tuần, Thảo đi một vài lần chỉ đơn giản để tìm sự yên tĩnh. "Ở đây mình cảm thấy không phải bon chen, xô bồ", Thảo bộc bạch.

Tại một quán trên đường Hô Xuân Hương (Q.3), đôi bạn trẻ tập trung say sưa vào ván cờ. "Ban ngày đi làm bận rộn, tối có khi về cũng phải làm nên những khi nào không làm buổi sáng thì chúng tôi tụ tập ra đây đánh cờ. Vừa lành mạnh, lại an toàn hơn là bù khú nhậu nhẹt", anh Minh Thái (Q.3, nhân viên kế toán) chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ, ngoài thưởng thức cà phê còn dành một khoảng thời gian dài trong đêm để chơi game. "Tôi tìm đến những quán kiểu  này cũng được hơn một năm rồi. Trước đó thường bù khú thâu đêm ở mấy quán nhậu. Bây giờ có những quán này thì đỡ tốn tiền hơn, thấy sức khỏe tốt lên. Tôi thấy tâm trạng không vui khi nghĩ đến việc học hành chẳng đến đâu, công việc thì không ổn định nên ra đây tìm sự khuây khỏa", Q. (25 tuổi) tâm sự.

Nguyễn Khắc Gia Bảo (22 tuổi) cho rằng đi cà phê sau 0h là cách hẹn hò lý tưởng. Cậu thường cùng bạn gái ngồi ở vỉa hè tâm sự, lâu lâu làm vài bản nhạc. Bảo làm phục vụ , đi làm đến 12 giờ đêm. Và thay vì chọn cách về làm bạn với 4 bức tường nhà trọ thì anh ra đây ngồi ngâm nga.

Nhiều nhân viên phục vụ cho biết, càng về cuối tuần và quá đêm thì càng đông khách đến nỗi không còn chỗ ngồi.

Mỗi người một lý do để thức xuyên đêm uống cà phê. Nhưng hầu hết đều cho rằng chịnh sự yên tĩnh của ban đêm là điểm lôi cuốn của loại hình cà phê này.

Và những công dân đô thị, mỗi người một câu chuyện đều sẵn sàng thức xuyên đêm để tìm không gian riêng tư, sự gần gũi gắn bó với nhau hơn sau một ngày với nhịp sống hối hả của Sài Gòn.

 Theo Hương Thu / Trí Thức Trẻ

Nguồn: afamily.vn