Ngắm ngôi nhà với kiến trúc Đông Dương độc đáo giữa Sài Gòn

Ngày 15/09/2016 vào lúc 10:16

Kiến trúc, thiết kế trong ngôi nhà này vừa mang nét hoài cổ, vừa có sự cách tân hiện đại.

Những ai đi ngang qua con đường Đặng Văn Ngữ, (P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đều cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn ngôi nhà số 33/1B tọa lạc sừng sững, kiến trúc của ngôi nhà khiến người đi đường vô cùng ấn tượng bởi sự khác lạ mà theo như gia chủ tất cả nhờ phong cách, kiến trúc Đông Dương mang lại.

Chủ nhân của ngôi nhà là chị Chu Thị Hồng Anh. Là người đặc biệt yêu thích kiến trúc Đông Dương, nên chị Hồng Anh đã quyết định xây dựng ngôi nhà theo phong cách đó. Ngôi nhà có màu sắc khác biệt, ánh sáng hài hòa với thiên nhiên tạo nên sự thông thoáng, thanh cao, uy nghi theo đúng lối kiến trúc chủ nhân ưa thích.

Chị Hồng Anh cũng tâm sự, việc xây dựng ngôi nhà theo phong cách này cũng như cách để chị nhớ về tuổi thơ, khi được ngắm nhìn những căn nhà đẹp trên các dãy phố, được sống và học tập trong những ngôi nhà vừa đẹp đẽ, vừa mang nét hoài cổ rất riêng biệt.

 

Từ đằng xa, tòa nhà đã gây ấn tượng với màu vàng nổi bật. Từ cổng, lan can đều được chạm khắc hoa văn tinh tế.

Phần tường nhà khá dày, các gờ chỉ, chi tiết nhỏ trong ngôi nhà đều được trang trí hết sức tỉ mỉ. Ngoài màu vàng gợi lên ký ức xưa cũ thì nền gạch xám - ghi - trắng đặc biệt cũng mang lại cho bạn cảm giác như đang bước vào những ngôi nhà được xây dựng từ hàng chục năm trước.

Chủ nhân ngôi nhà cũng thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ khi cho chạm khắc hoa văn hết sức tinh xảo ở khu vực thang máy, thang bộ.

Hơn nữa, chiếc thang máy ròng rọc cổ từ đầu thế kỷ 20 cũng được tái sử dụng. Để lắp đặt được chiếc thang máy này, chị Hồng Anh đã gặp không ít khó khăn vì công ty thang máy cho hay từ sau thời Pháp thuộc không ai làm lại chiếc thang máy này nữa. Do đó, chị đã rất cố gắng để đặt thợ tái tạo khá giống với bản gốc thời Pháp thuộc, nhưng vẫn hiện đại, tiện dụng để phù hợp với cuộc sống.

Ngôi nhà với phong cách đặc biệt này chính là 1 điểm nhấn giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác tâm hồn tĩnh lặng và yên bình đến lạ thường.

Phong cách Đông Dương là sự kết hợp của phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp với phong cách kiến trúc và văn hóa của các nước bản địa tại khu vực Đông Dương, tạo ra một phong cách mới, phù hợp với triết lý, quan điểm mỹ thuật truyền thống, văn hóa và cảnh quan khí hậu nhiệt đới.

Những năm gần đây, kiến trúc Đông Dương được nhiều người ưa thích và trở thành trào lưu mới đối với gia chủ ở độ tuổi trung niên trở lên.

Theo Người Lao Động